Thứ Bảy, 24 tháng 10, 2015

Khách Trung Quốc đẩy giá nhà tăng cao khiến dân Canada bức xúc

Bán Nhà Quận 8 Giá Rẻ


ông James Hankle, một kỹ sư phần mềm 50 tuổi tỏ ra bức xúc khi nói về tình trạng giá nhà tăng chóng mặt ở TP. Vancouver, Canada. Theo ông, hãy dừng việc cho phép người Trung Quốc tới đây mua nhà và cứ để nhà bỏ không cũng được.

Hãng tin Bloomberg cho biết, giống như ông Hankle, tất cả những người dân khác ở TP 2,5 triệu dân Vancouver đều cho rằng, chính những người Trung Quốc nhập cư giàu có là nguyên nhân đẩy giá nhà tại đây tăng chóng mặt.


#donthave1million (tạm dịch: Không có 1 triệu Đô la)

Sự xuất hiện hào nhoáng của những người Trung Quốc nhập cư ở TP. Vancouver đã gây cảm hứng cho không ít chương trình truyền hình thực tế ăn khách như “Ultra Rich Asian Girls in Vancouver” (tạm dịch: “Những cô nàng châu Á siêu giàu ở Vancouver”).

Giá trung bình của một căn nhà biệt lập ở Vancouver hiện nay là 2,23 triệu Đô la Canada, tức 1,7 triệu USD.

Chính giá nhà cao ngất ngưởng đã dẫn tới sự ra đời của các phong trào biểu tình như #donthave1million. Đây là phong trào của một nhóm trí thức trẻ bức xúc vì không mua nổi nhà. Theo những người này, họ phải trì hoãn việc lập gia đình riêng và tiếp tục phải sống cảnh chung phòng với bạn bè, mặc dù đã ở vào độ tuổi 30.

Hơn nữa, giá nhà ngoài tầm tay đang khiến những người trẻ tuổi ở Vancouver khó ổn định công việc, còn tầng lớp trung lưu ngày càng nặng mối lo bất bình đẳng thu nhập, mối lo kinh tế và nuôi sống gia đình.

Vì thế, giá nhà đã trở thành một chủ đề “nóng” trong cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Canada vào ngày 19/10 tới.

Được biết, cả 3 ứng cử viên sáng giá cho ghế Thủ tướng Canada, gồm ông Justin Trudeau của Đảng Tự do, ông Stephen Harper của Đảng Bảo thủ và ông Tom Mulcair của Đảng Dân chủ mới đều hứa rằng nếu như đắc cử, chắc chắn họ sẽ thu thập dữ liệu về việc người nước ngoài sở hữu BĐS ở Canada để tìm hướng giải quyết.

BĐS Canada
Một căn nhà đang được rao bán ở Vancouver, Canada

Vừa qua, ông Harper cho biết đang có những mối quan ngại thực sự về việc người nước ngoài đầu cơ nhà đất, làm cho nhiều gia đình ở Canada nhận thấy giá nhà vượt tầm ngân sách của họ. Đây là một vấn đề mà chúng tôi có thể giải quyết và sẽ giải quyết.

Tương tự như nhiều người khác ở Vancouver, ông Hankle cũng bị ám ảnh bởi chuyện giá nhà. Ông chưa bao giờ sở hữu một căn nhà. Vì vậy, mong muốn của ông là đảng thắng cử trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ xây thêm nhiều dự án nhà giá rẻ, đồng thời đảm bảo cho người dân mức thu nhập tối thiểu đủ sống.

Từ 2 năm thành 10 năm

Khác với Mỹ, trong thời gian suy thoái kinh tế toàn cầu thị trường BĐS Canada vẫn không hề sụt dốc. Từ đó cho đến nay, rất nhiều dự báo nói bong bóng nhà đất tại nước này sẽ vỡ, tuy nhiên điều đó vẫn chưa xảy ra.

Ngoại trừ 3 lần giảm trong năm 2009, năm 2012 và 2013, thì trong 15 năm qua, năm nào giá nhà ở Canada cũng tăng. Thậm chí, giá nhà ở Canada trong vòng 10 năm kể từ năm 2005 đến năm 2015 đã tăng gấp 2 lần.

Tổ chức nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) cho hay, Vancouver là TP có cuộc sống đắt đỏ nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Còn Nghiên cứu năm 2014 của công ty tư vấn Demographia đã kết luận rằng, Vancouver là TP có giá nhà “chát” thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Hồng Kông.

Bên cạnh đó, một báo cáo hồi tháng 8 vừa qua của công ty RBC Capital Markets nói rằng, sự chênh lệch giá nhà so với thu nhập người dân ở Vancouver đã tăng lên mức nguy hiểm trong quý II/2015. Theo đó, chi phí để sở hữu một căn nhà 1 tầng (bungalow) tại TP này đã lên tới 86,9% thu nhập hộ gia đình, đây là mức cao chưa từng có.

GS. Paul Kershaw thuộc Đại học British Columbia nhận định, người trẻ trong độ tuổi 25-34 ở Vancouver hiện nay kiếm được ít tiền hơn, còn nợ thì lại nhiều hơn so với cách đây một thế hệ. Như vậy đồng nghĩa với việc người trẻ Vancouver phải làm việc 10 năm mới có thể tiết kiệm đủ tiền đặt cọc mua nhà so với thời gian chỉ 2 năm như trước kia.

Đấy là chưa kể, dân Canada nói chung hiện nay cũng vay nợ nhiều hơn so với trước kia. Cụ thể, hiện mức nợ trung bình của hộ gia đình ở nước này đã lên tới 165% thu nhập khả dụng theo số liệu của cơ quan thống kê Canada, tức cao hơn 30 điểm phần trăm so với trước suy thoái và ngang với mức nợ ở Mỹ trước khi bong bóng BĐS Mỹ vỡ tung.

Trước tình hình như vậy, việc mua nhà vào thời điểm hiện nay đã trở nên quá sức đối với nhiều gia đình bình thường ở Canada.

Anh Scott McFadyen, một nhà thiết kế 38 tuổi ở Vancouver thổ lộ rằng, anh có thể sống thoải mái ở đây miễn là anh độc thân và không có người phụ thuộc. Scott McFadyen thừa nhận anh đang phải nghĩ kỹ về việc có nên lập gia đình hay không.

(Theo VnEconomy) 
Danh Mục Nhà Đất Quan Trọng:
1. Bán Nhà Phường 1 Quận 8 Giá Rẻ                                 9. Bán Nhà Phường 9 Quận 8 Giá Rẻ
2. Bán Nhà Phường 2 Quận 8 Giá Rẻ                               10. Bán Nhà Phường 10 Quận 8 Giá Rẻ
3. Bán Nhà Phường 3 Quận 8 Giá Rẻ                               11. Bán Nhà Phường 11 Quận 8 Giá Rẻ
4. Bán Nhà Phường 4 Quận 8 Giá Rẻ                               12. Bán Nhà Phường 12 Quận 8 Giá Rẻ
5. Bán Nhà Phường 5 Quận 8 Giá Rẻ                               13. Bán Nhà Phường 13 Quận 8 Giá Rẻ      
6. Bán Nhà Phường 6 Quận 8 Giá Rẻ                               14. Bán Nhà Phường 14 Quận 8 Giá Rẻ 
7. Bán Nhà Phường 7 Quận 8 Giá Rẻ                               15. Bán Nhà Phường 15 Quận 8 Giá Rẻ      
8. Bán Nhà Phường 8 Quận 8 Giá Rẻ                               16. Bán Nhà Phường 16 Quận 8 Giá Rẻ